Mùa hè và các dịp nghỉ lễ 30/4; 01/5… đã đến gần tình trạng đuối nước trẻ em thời gian gần đây đang gióng lên một hồi chuông báo động. Những vụ tai nạn đuối nước thương tâm diễn ra liên tục suốt những ngày vừa qua ở một số địa phương đã khiến không ít phụ huynh vô cùng lo lắng. Nhất là trong thời điểm mùa hè, thời tiết nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ trẻ bị đuối nước khi tìm ra sông, suối, ao hồ để tắm, vui chơi. Thời gian qua trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em. Cụ thể: Ngày 04/4/2022, 05 trẻ em chết đuối khi rủ nhau đi tắm tại đập tràn Hợp Thắng, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá; ngày 03/4/2022, 04 trẻ em chết đuối khi tắm tại hồ Suối Các, huyện Xuyên Mộc (Bà rịa-Vũng Tàu)… Đặc biệt trên địa bàn huyện Hương Sơn trong năm 2021 đã xảy ra 03 vụ tai nạn đuối nước làm chết 03 trẻ em. Các vụ đuối nước ở trẻ em xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chủ yếu là: Gia đình thiếu quan tâm, giám sát trẻ em, ý thức phòng tránh của các bậc phụ huynh chưa cao; tâm lý hiếu kỳ, chủ quan của trẻ em; kỹ năng sơ cứu, cứu đuối nước còn hạn chế…

Vì vậy, Ủy ban nhân dân xã Sơn Trà thông báo một số biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em cụ thể như sau:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình và bản thân trẻ em về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão, chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường chú trọng việc giáo dục, phổ biến cho học sinh về phòng, chống đuối nước trước khi nghỉ hè.

- Tiếp tục hướng dẫn triển khai thực hiện việc xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em tại cơ sở; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm. Rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước như ao, hồ, sông ngòi, khu vực nước sâu, nguy hiểm, các công trình xây dựng đang thi công,... để có các biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em.

- Quan tâm đầu tư, tổ chức các lớp học bơi, an toàn trong môi trường nước phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ trẻ em thuộc gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; chỉ đạo, hướng dẫn quản lý và sử dụng có hiệu quả các điểm vui chơi tại cộng đồng; tăng cường sử dụng thư viện, câu lạc bộ, nhà văn hóa, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở thể dục, thể thao phục vụ trẻ em trong dịp hè./.